Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Xông vào nhà đập phá, đánh, dọa giết người vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Đăng bởi Minh Việt

08/11/2020 18:04

Một nhóm người đi ô tô có dòng chữ Tập đoàn giáo dục quốc tế Nam Việt – NVIE GROUP xông vào nhà gây rối, đập phá tài sản và có dấu hiệu dùng dao đe dọa giết người, đã được nạn nhân là ông N.K.H. tố cáo đến các cơ quan chức năng. Thế nhưng, hơn 1 tháng nay sự việc vẫn đang bỏ ngỏ, trong khi đó nhóm này vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, tiếp tục thách thức hù dọa khiến nạn nhân và gia đình bức xúc, lo sợ…

Nhiều lần hung hãn đánh người

Tối 26/8, nhiều người dân hốt hoảng khi nghe tiếng la hét, chửi bới phát ra từ nhà của ông N.K.H (số 124 đường Tân Thới Nhất 6, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM). Khi nhiều người dân xung quanh chạy đến thì phát hiện ông Nguyễn Đức Hoa và ông Nguyễn Đức Phòng (hai anh em ruột, ngụ Hóc Môn) cùng một người đàn ông khác xông vào nhà ông H. chửi bới.

Đối tượng cầm dao khi gây rối, uy hiếp

“Lúc bấy giờ trong nhà tôi do chỉ có hai con nhỏ, cùng với cha mẹ tôi hiện đã lớn tuổi nên đều rất hoảng hốt, lo sợ. Ông Nguyễn Đức Phòng đã tự ý xông vào nhà tôi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần cho mọi người trong nhà để hòng lục lọi, tìm kiếm tài sản trong nhà tôi, khi bị cha mẹ tôi ngăn cản thì ông lớn tiếng dọa nạt, dùng tay đe đánh, nói là chờ khi tôi về nhà sẽ giết tôi, đòi mẹ tôi phải đưa tiền. Do quá lo sợ nên cha mẹ tôi cùng hai con nhỏ đã không dám chống cự, phải bỏ chạy qua nhà hàng xóm”, ông H. bức xúc kể lại.

Những con dao tang vật sự việc

Một lúc sau, nhận được tin báo từ hàng xóm, ông H. về đến nhà thì thấy ông Hoa, ông Phòng đã đợi sẵn, đứng la lối, chửi bới. Quá bức xúc về hành vi này, gia đình ông H. đã yêu cầu nhóm người trên ra khỏi nhà do có hành vi xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp. Tuy nhiên, yêu cầu trên không những không được đáp ứng mà các ông Hoa, Phòng mà còn tiếp tục chửi bới sau đó lao vào đánh người. Nguy hiểm hơn, ông Phòng  lao vào nhà bếp lục lọi lấy hai con dao Thái Lan nhằm gây thương tích, rất may ông H. thoát nạn. Sự việc khiến một con dao bị gãy cán rớt xuống nền nhà, con dao còn lại ông Phòng cầm theo trong lúc bỏ đi.

Điều đáng nói, khi đến nhà ông Hoàng gây rối nhóm người trên đã điều khiển xe ô tô 7 chỗ, biển số: 51F-488.22 trên ca-bô xe dán một logo màu đỏ, bên trong logo có dòng chữ Tập đoàn giáo dục quốc tế Nam Việt – NVIE GROUP (Một tập đoàn giáo dục với nhiều hệ thống tại TP.HCM). Khi sự việc xảy ra, Công an phường Tân Thới Nhất, quận 12 tiến hành tạm giữ chiếc xe ô tô biển số: 51F-488.22 do nhóm đối tượng Hoa, Phòng để lại.

Trước đó, ông H. cũng nhiều lần bị ông Nguyễn Đức Hoa đánh đập, uy hiếp. Theo đó, lần đầu tại hẻm số 4, Gò Đệ, Tân Thới Nhất, Q.12, ông H. bị ông Nguyễn Đức Hoa dùng ly thủy tinh rồi nhằm phần đầu đánh mạnh để gây thương tích. Sự việc chưa dừng lại, khoảng 19 giờ ngày 16/8, khi ông H. đang ăn cơm tại nhà riêng tại hẻm số 4, P.Tân Thới Nhất thì bị ông Hoa bất ngờ cầm dao xông vào nhà định tấn công, nhưng mọi người kịp thời ngăn cản và giữ lại con dao để trình báo công an.

Nhóm đối tượng Nguyễn Đức Hoa, Nguyễn Đức Phòng khi xông vào nhà ông H. gây rối, uy hiếp

“Sau những vụ việc trên, tôi và gia đình rất bất an, hoảng hốt, sợ hãi bởi hành vi côn đồ, xem thường mạng sống người khác của ông Hoa. Vì ông này nhiều lần sử dụng vũ khí nhằm gây thương tích đối với tôi”, ông H. cho biết!

Có nhiều dấu hiệu hình sự

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng văn phòng Luật sư Gia đình cho biết: Hành vi của nhóm người Nguyễn Đức Hoa, Nguyễn Đức Phòng có đủ cơ sở xác định hành vi xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 158 BLHS 2015, trường hợp nhóm đối tượng này xông vào nhà khi chưa được sự đồng ý của ông H. cũng như các thành viên khác thì hành vi xâm phạm trái pháp luật chỗ ở của người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “xâm phạm chỗ ở của người khác”. Trường hợp hành vi xâm phạm này được thực hiện 2 lần trở lên hay gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Ngoài ra, hành vi gây rối của nhóm đối tượng này có thể bị xử phạt hành chính. Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Căn cứ quy định này, trường hợp nhóm đối tượng nêu trên có hành vi gây rối, chửi bới thì có thể bị phạt tiền đến 300.000 đồng. Nếu đánh nhau hoặc lôi kéo đánh nhau thì có thể bị phạt tiền đến 3.000.000 đồng. Nếu nặng hơn là gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ thì bị phạt đến 5.000.000 đồng (căn cứ Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Nếu gây thương tích thì các đối tượng có thể phải xem xét xử lý theo Điều 134 BLHS 2015 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Xe ô tô 7 chỗ, biển số: 51F-488.22 trên ca-bô xe dán hình logo, có dòng chữ Tập đoàn giáo dục quốc tế Nam Việt – NVIE GROUP do nhóm Hoa, Phòng điều khiển đến nhà anh H.

Thời gian gần đây, số thuê bao 0975919555 (ông H. khẳng định là của ông Nguyễn Đức Hoa đang sử dụng) có hành động gọi điện, nhắn tin đến ông H. với nội dung đe dọa. Cụ thể, một số tin nhắn có nội dung ám chỉ, khủng bố tinh thần như: “Mùa mưa đó. Sấm sét nhiều đó, mày cẩn thận đó” hoặc “Ở miền bắc trời đánh chết 7 con bò đó, mày cẩn thận đó, trời mưa đó”…

Ông H. cho biết ông cũng đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu, tố cáo đến cơ quan công an có thẩm quyền đối với những hành vi của ông Hoa, ông Phòng. Tuy nhiên, đến hiện tại những vụ việc của ông vẫn chưa được xử lý triệt để.

Trả lời PV Tạp chí Tòa án nhân dân qua điện thoại, ông Nguyễn Đức Quốc – Chủ tịch Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt cho biết việc xe có dán logo hay có dòng chữ liên quan đến Nam Việt không khẳng định được đó là xe của tập đoàn. Một cá nhân nào đó họ tự in ra rồi dán vào thì tập đoàn không thể quản được.

Trả lời về mối quan hệ với ông Nguyễn Đức Hoa, Nguyễn Đức Phòng, Chủ tịch Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt Nguyễn Đức Quốc cho rằng người đủ 18 tuổi thì đã có đầy đủ quyền hạn và trách nhiệm của một công dân. Và người đó tự chịu trách nhiệm đối với những hành vi, vi phạm của bản thân nếu có.

PV Tạp chí Tòa án nhân dân đã liên hệ Công an Q.12 để tìm hiểu về những thông tin phản ánh trên nhưng với lý do là chưa được sự cho phép của Ban Giám đốc Công an TP.HCM nên Công an Q.12 từ chối trả lời. Tạp chí Tòa án nhân dân cũng đã gửi công văn đến Công an TP.HCM và sẽ tiếp tục thông tin vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nói trên ngay khi có phản hồi.

Chung cư của ông lớn BT Nam Cường chuẩn bị bàn giao xuất hiện thấm, nứt tường Chung cư của ông lớn BT Nam Cường chuẩn bị bàn giao xuất hiện thấm, nứt tường

Chung cư Anland Premium (Anland 2 – Khu đô thị Dương Nội, hà Đông có chủ đầu tư là công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường đang trong quá trình chuẩn bị bàn giao cho khách hàng, nhưng thời...

“Loạn dự án” chung cư mini, đất nền trái phép tại Long An? “Loạn dự án” chung cư mini, đất nền trái phép tại Long An?

Thời gian vừa qua hàng loạt các dự án chung cư mini, khu nhà ở được quảng cáo “nhà thành phố, giá nông thôn” ở Long An đang được rao bán với giá siêu rẻ, chỉ 320 triệu đồng/nền hoặc...

Minh Việt
Bạn đang đọc bài viết "Xông vào nhà đập phá, đánh, dọa giết người vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật" tại chuyên mục THƯƠNG HIỆU. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0908.246.479) hoặc gửi về địa chỉ email (thuongtruongplus.mxh@gmail.com).