#

Sungroup đề xuất 13 chủ trương đầu tư tại đảo ngọc Phú Quốc

Minh Việt
Bài viết: 32

Công ty TNHH Mặt Trời Phú Quốc – Thành viên của Tập đoàn Sungroup vừa có văn bản gửi Thường trực tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang xin chấp thuận 13 chủ trương một số cơ chế và đề xuất định hướng đầu tư tại đảo ngọc này.

Theo đó, tại văn bản số 82/2022/CV-PQC gửi Thường trực tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang về việc xin chấp thuận một số cơ chế và đề xuất định hướng đầu tư trên địa bàn thành phố Phú Quốc, Công ty TNHH Mặt Trời Phú Quốc cho biết, Tập đoàn Sun Group đã và đang góp phần nâng cao vị thế của thành phố biển đảo Phú Quốc không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế, đưa Phú Quốc trở thành một điểm đến hàng đầu trong sự lựa chọn của các du khách trong và ngoài nước, tạo công ăn việc làm mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương cũng như đóng góp vào sự thay đổi và phát triển của thành phố Phú Quốc, Kiên Giang.

Tập đoàn Sun Group bày tỏ mong muốn tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Kiên Giang để triển khai thực hiện những kế hoạch đầu tư quy mô lớn trong thời gian sắp tới.

fb-img-1649341726511-1649342174-1649739945.jpg
Tập đoàn Sungroup đề xuất 13 chủ trương để phát triển Phú Quốc

 Theo đó, 13 chủ trương như sau:

Xây dựng bệnh viện Quốc tế

Về thực trạng: Các cơ sở y tế chính trên địa bàn bao gồm Trung tâm Y tế Phú Quốc, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, Bệnh viện quân dân y 78. Trong bối cảnh mở cửa để đón du khách du lịch trở lại sau 2 năm ảm đạm do dịch bệnh, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang nói riêng cũng như Chính phủ nói chung đã và đang ưu tiên tập trung mọi cơ chế và nguồn lực đầu tư xây dựng nhằm biến Phú Quốc thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch thế giới. Tuy nhiên, Công ty Mặt Trời Phú Quốc cho rằng, hệ thống y tế còn nhiều hạn chế là một trong những điểm làm giảm sức cạnh tranh của Phú Quốc trong công tác thu hút nguồn nhân lực từ các địa phương khác cũng như các nhà đầu tư du khách trong và ngoài nước.

Do đó, Công ty đề xuất nâng cao chất lượng sống của người dân địa phương và thu hút du khách đến với Đảo Ngọc. Công ty trình Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang có cơ chế đặc thù để chấp thuận cho đơn vị thành viên của Sun Group làm chủ đầu tư dự án Bệnh viện Quốc tế tại khu vực bãi trường. Công ty cam kết trong vòng 2 năm kể từ ngày được chấp hành chủ trương sẽ đưa bệnh viện đi vào vận hành để giảm tải áp lực cho hạ tầng y tế cũng như cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân và du khách tại thành phố Phú Quốc nói chung.

Đề án quản lý khu vực biển Nam An Thới và khai thác Cảng An Thới

Trong năm 2022, Tập đoàn Sun Group nói rằng, sẽ đẩy nhanh công tác thiết kế, thi công tại khu vực đảo Hòn Thơm với những công trình chất lượng, đẳng cấp khác biệt nhằm mang lại những điểm nhấn đặc trưng mà du khách không thể bỏ lỡ khi đến với Phú Quốc, Kiên Giang. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống giao thông kết nối từ đảo chính tới Hòn Thơm và các đảo nhỏ còn rất hạn chế, chỉ có tuyến cáp treo

Cảng An Thới là cảng biển cho nhà nước đầu tư với tổng chi phí 128 tỷ đồng, công suất thiết kế 280.000 tấn hàng hóa 440.000 lượt khách/năm. Tại thời điểm công trình được đưa vào khai thác năm 2012, An Thới là cảng đầu mối và là cảng duy nhất tại thành phố Phú Quốc có thể tiếp nhận tàu biển có trọng tải đến 3000 DWT. Trên thực tế, qua 7 năm cho thuê khai thác cho thấy sản lượng hàng hóa thông qua cảng chỉ đạt bình quân 17% công suất thiết kế. Do đó, Công ty đề xuất UBND tỉnh làm việc với Bộ Giao thông vận tải để đưa Cảng An Thới về cho địa phương quản lý, hoàn thiện đề án quản lý khu vực biển Nam An Thới trong năm 2022.

unnamed-file-713-1649342133-1649740095.jpg
Đảo Phú Quốc 

Đề xuất phát triển hệ thống hạ tầng khu đô thị giao thông đường bộ, hàng không và đường biển.

Theo Sun Group, tuyến giao thông kết nối Nam - Bắc đảo chưa được tối ưu gây kéo dài thời gian di chuyển, gây nhiều hạn chế cho khách du lịch trong việc tiếp cận các khu vực trên địa bàn thành phố, còn thiếu các tuyến giao thông kết nối từ tỉnh lộ 46 đến các khu du lịch khu vực Nam đảo như Bãi Sao, Bãi Khem. Nhu cầu phát triển hệ thống Monorail nhằm khai thác cảnh quan và kết nối sân bay với khu vực Nam đảo, hệ thống cảng bến thủy nội địa và bến du thuyền còn thiếu cũng như chưa được đầu tư xứng tầm.

Do đó, Công ty Mặt Trời Phú Quốc đề xuất nhằm tăng cường giao thương giữa Phú Quốc cùng các địa phương nói chung cũng như kết nối các khu vực trên đảo chính giữa với các đảo nhỏ. Công ty kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương cho Sun Group đầu tư mở rộng sân bay quốc tế Phú Quốc. Đồng thời, trình Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận cho Sun Group nghiên cứu và đề xuất cập nhật các nội dung và đồ án quy hoạch chung tuyến Monorail kết nối sân bay với khu vực Nam đảo, bổ sung tuyến đường tránh đô thị vào vào các tuyến giao thông kết nối từ tỉnh lộ 46 đến các dự án thuộc khu vực Bãi Sao - Vịnh đầm, kết nối sân bay bắc thảo kết nối dự án cáp treo với khu vực Bãi Xếp - An Thới, Cảng hành khách quốc tế An Thới, cảng tổng hợp du lịch và hàng hóa bãi đất đỏ.

Đề xuất nghiên cứu ý tưởng đối với khu đô thị ven sông Cửa Cạn

Sun Group cho rằng sông Cửa Cạn là một trong hai con sông đẹp nhất Phú Quốc. Cảnh quan dọc bên sông vẫn giữ nguyên được hiện trạng vốn có và thu hút khách du lịch với những tour du lịch trên sông. Tuy nhiên, các tour du lịch nhỏ lẻ và tự phát chưa khai thác tối đa giá trị cảnh quan của dòng sông Cửa Cạn, mà còn có khả năng tiềm ẩn các rủi ro xấu trong môi trường cũng như hệ sinh thái ven sông. Do đó, Tập đoàn Sun Group đề xuất được nghiên cứu ý tưởng đối với khu đô thị du lịch ven sông Cửa Cạn, đồng thời kiểm soát tốt vấn đề xử lý môi trường đối với khu vực. Phạm vi nghiên cứu là 1.600 ha, thời gian cam kết báo cáo ý tưởng trong vòng 3 tháng sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương.

Giao khu vực biển trên địa bàn thành phố Phú Quốc

Thông báo số 192/TB-VP ngày 30/3/2021 của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang thông báo ý kiến kết luận về việc chưa xem xét giao khu vực biển để thực hiện dự án, công trình dịch vụ, thương mại trên địa bàn thành phố Phú Quốc. Theo đó, các công tác liên quan chấp thuận chủ trương giao khu vực biển để triển khai dự án hầu như đang bị tạm dừng, kéo theo các khó khăn cho nhà đầu tư trong việc triển khai đồng bộ giữa phần dự án đã được giao đất, cho thuê đất và khu vực biển tiếp giáp với dự án. Đồng thời, với thực trạng chưa có các điểm neo đậu du thuyền, thủy phi cơ khiến việc thu hút khách du lịch thuộc phân khúc cao cấp đang còn gặp nhiều nhiều hạn chế.

Do vậy, Tập đoàn Sun Group kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương giao các khu vực biển tiếp giáp với các dự án của Sun Group đã được chấp thuận chủ trương đầu tư; đồng thời trình Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận phê duyệt bổ sung các bến du thuyền và bến thủy nội địa cho các dự án do Sun Group đầu tư và hợp tác.

Rà soát và chuyển đổi quỹ đất rừng chưa được chuyển đổi thành đất thương mại - du lịch theo  quy hoạch chung, cho thuê môi trường rừng tại quần đảo Nam An Thới và bỗ trí nhà máy xử lý rác tại Hòn Rỏi:

Qua rà soát, quỹ đất thương mại — du lịch được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 11/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ đang có sự chênh lệch rất lớn so với quỹ đất thực tế được chấp thuận đầu tư tại các dự án trên địa bàn thành phố Phú Quốc. Có thể dẫn chứng đối với Dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Premier Village Phu Quoc Resort, cụ thể như sau:

+ Theo quy định tại điểm d, Khoản 7, Điều 1 Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 11/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030, Khu du lịch sinh thái tại Mũi Ông Đội được định hướng phát triển không gian như sau: “Vị trí ở phía Đông Nam đảo; là khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp, ngắm cảnh, thể thao biển. Quy mô 40 ha”.

+ Trong đó, tại quyết định số 286/QĐ-BQLKKTPQ ngày 6/12/2021 của Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc, tổng diện tích đất du lịch của dự án là: 377.846,2 m2. Như vậy, quỹ đất du lịch thực tế tại dự án đang thiếu khoảng 22.153,8 m2 so với quy mô được phê duyệt tại Quyết định 633/QĐ-TTg.

Ngày 6/3/2022 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc cùng lãnh đạo tỉnh Kiên Giang về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021, cũng như có ý kiến về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển năm 2022 và những năm tiếp theo. Theo đó, Thủ tướng đồng ý về chủ trương, phân cấp, ủy quyền cho địa phương được quyết định chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đất lúa thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ (rừng đặc dụng dưới 50 ha; rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng phòng hộ biên giới từ 20 ha đến dưới 50 ha; rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay và rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển từ 20 ha đến dưới 500 ha; rừng sản xuất từ 50 ha đến dưới 1.000 ha).

Bên cạnh đó, tình trạng bao chiếm, triệt hạ cây rừng diễn ra phức tạp trên địa bàn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái rừng trên cả đảo chính lẫn các đảo nhỏ. Môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lượng rác thải sinh hoạt, rác thải du lịch được thải trực tiếp xuống biển.

Trước tình trạng này, nhằm tối ưu hóa các quỹ đất hiện có, góp phần cùng địa phương trong công tác kiểm soát và bảo tồn hệ sinh thái rừng – biển, Tập Đoàn Sun Group trình Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận các chủ trương: Đối với các diện tích rừng thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương chuyển đổi của địa phương (kể cả phạm vi thẩm quyền được Thủ tướng phân cấp, ủy quyền), kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang cho phép các đơn vị thành viên của Tập Đoàn Sun Group được nghiên cứu, để xuất quỹ đất rừng có thể chuyển đổi sang đất thương mại - du lịch và cập nhật vào đồ án Quy hoạch chung toàn đảo Phú Quốc.

Đồng thời, cho các đơn vị thành viên của Tập Đoàn Sun Group thuê môi trường rừng tại các hòn thuộc Quần đảo Nam An Thới và tại các dự án của Sun Group có liên quan tới diện tích đất rừng để đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Giao cho Công ty TNHH Mặt Trời Phú Quốc Đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác tại khu vực Hòn Rỏi nhằm thu gom và xử lý rác thải cho khu vực quần đảo Nam An Thới. Quy mô: 5.000 m2.

z2506104238039-e646c1244efc32496ea962e46648372b-1024x521-1-1649740295.jpg
Hệ sinh thái của Sungroup tại Phú Quốc

Lấn biển khu vực Nam Đảo

Với mục tiêu phát triển thành đô thị biển đảo đặc sắc; là khu kinh tế có vị thế đặc biệt; trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng có bản sắc, chất lượng cao, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, Phú Quốc ngày cảng thu hút các nhà đầu tư đến với địa phương. Tuy nhiên, thực tế có thể nhận thấy quỹ đất sạch để triển khai thực hiện các dự án còn ít, nên cần bổ sung quỹ đất mới cho Phú Quốc; thềm lục địa phía Nam khá nông, thoải và trái dài với độ sâu trung bình khoảng 7m.

Để tạo quỹ đất mới nhằm đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng tại địa phương, Tập Đoàn Sun Group trình Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương cho phép Tập Đoàn Sun Group nghiên cứu ý tưởng đối với việc triển khai các dự án lấn biển tại 2 khu vực, đó là Bãi Xếp, quy mô dự kiến: 150ha; thềm lục địa phía Nam tiếp giáp khu vực Mũi Ông Đội, quy mô dự kiến: 1.500ha.

Điều chỉnh Quy hoạch chung toàn đảo Phú Quốc

Thực hiện theo Công văn số 1193/TTg-CN ngày 20/9/2019 của Thủ tướng chính phủ, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lập Quy hoạch tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 5/2/2018 và quy định pháp luật về quy hoạch; đồng thời tổ chức lập mới quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 739/TTg-CN ngày 8/6/2018, đảm bảo đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch có liên quan và quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, tại các dự án trên địa bàn Phú Quốc còn tồn đọng nhiều vướng mắc cần chờ quy hoạch chung đề tháo gỡ.

Vì vậy, Tập đoàn Sun Group kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang đẩy nhanh công tác thẩm định đồ án Quy hoạch chung và trình Thủ tướng, tiến tới việc phê duyệt đồ án trong năm 2022. Song song đó là kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương cho Sun Group được nghiên cứu đề xuất ý tưởng, đồng thời bổ sung vào đồ án quy hoạch chung đối với khu vực Bãi Sao và Khu đô thị An Thới (quy mô 560ha).

Thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ - tái định cư riêng và xử lý vướng mắc cho các dự án của Sun Group

Căn cứ tình hình thực tế, công tác giải phóng mặt bằng tại Phú Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn, Tập đoàn Sun Group cho rằng, đơn vị phụ trách công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bản Phú Quốc bị quá tải do đội ngũ nhân sự quá mỏng trong khi đó số lượng các dự án phải xử lý lại quá lớn.

Nhằm đón đầu làn sóng phát triển sau 2 năm dịch bệnh, vừa qua, các nhà đầu tư trên địa bàn Phú Quốc đã cam kết với Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc và UBND tỉnh Kiên Giang về sản lượng đầu tư xây dựng trong năm 2022. Để đảm bảo cam kết cùng UBND tỉnh và đáp ứng sự phát triển nóng của các nhà đầu tư trong thời kỳ mới, nhu cầu về quỹ đất sạch, cũng như bảo vệ quỹ đất sau khi nhận bàn giao để đẩy mạnh công tác thi công, đưa dự án vào vận hành là rất lớn.

Đồng thời, hiện nay quy mô đầu tư — hợp tác của Tập Đoàn Sun Group đã được mở rộng trên toàn địa bàn thành phố Phú Quốc với rất nhiều những dự án mới và công trình trọng điểm tại các khu vực: Bắc đảo; Nam đảo; Bãi Sao; Bãi Trường.

Căn cứ pháp lý: Khoản 4, điều 4 Quyết định số 2967/QĐ-UBND ngày 27/12/2019 của UBND tỉnh Kiên Giang quy định: “Hội đồng bồi thường cấp huyện được thành lập theo từng dự án hoặc tùy theo điều kiện thực tế của từng địa phương, Chủ tịch UBND cấp huyện có thể thành lập Hội đồng bồi thường chung cho tất cả các dự án", Sun Group trình Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ - tái định cư (bao gồm tổ giúp việc) riêng và xử lý vướng mắc cho các dự án do Sun Group hợp tác, đầu tư để xử lý dứt điểm các vướng mắc tồn đọng, cũng như đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng tại các dự án mới, tạo quỹ đất sạch phục vụ đầu tư xây dựng công trình;

pqcjw-aereal-0021-hor-feat-1068x427-1649740367.jpg
 

Tháo gỡ vướng mắc đối với Quy chế 2503:

Hiện nay, theo chỉ đạo từ UBND tỉnh, việc triển khai quy chế 2503 sẽ tiếp tục triển khai sau khi cập nhật các khu vực dự kiến chuyển đổi vào đồ án Quy hoạch chung Phú Quốc. Tuy nhiên, việc tạm dừng triển khai quy chế 2503 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của Sun Group đối với khách hàng trong việc hoàn tất chủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và gắn tài sản trên đất. Trong khi đó, qua rà soát, dự án Khu phức hợp du lịch sinh thái Bãi Khem đã được chấp thuận chủ trương chuyển đổi đất du lịch sang đất ở tại Công văn số 4559/VP-KTTH ngày 23/8/2017; dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Premier Viliage Phu Quoc Resort đã được chấp thuận chủ trương chuyển đổi đất du lịch sang đất ở tại Công văn số 2307/VP-KTTH ngày 19/5/2016. Trong đó 21.762,4 m2 đã được chuyển đổi và hoàn thành nghĩa vụ tải chính theo Quyết định số 2866/QĐ-UBND ngày 27/12/2017.

Nhằm tháo gỡ vướng mắc và đảm bảo uy tín của Sun Group trong việc thực hiện cam kết với khách hàng, Tập đoàn này trình Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận đối với dự án Khu phức hợp du lịch sinh thái Bãi Khem, dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Premier Village Phu Quoc Resort, Công ty được tiếp tục triển khai thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất du lịch sang đất ở theo chủ trương trước đây của UBND tỉnh. Đối với các dự án còn lại, Công ty kiến nghị sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý để Công ty được áp dụng Quy chế 2503.

Tháo gỡ vướng mắc đối việc cấp GCNQSDĐ cho Condotel:

Sun Group cho biết chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc xin cấp GCNQSDĐ đối với loại hình căn hộ du lịch (condotel). Nhằm tháo gỡ vướng mắc đối với công tác cấp GCNQSDĐ loại hình condotel cho các dự án trên cả nước, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã có hướng dẫn tới sở Tài nguyên - Môi trường các tỉnh, thành phố Trung ương tại Công văn số 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/2/2020.

Tập đoàn này cũng trình UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn cho nhà đầu tư trình tự, thủ tục xin cấp GCNQSDĐ theo văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Tháo gỡ vướng mắc đối với Quy chế 2503:

Hiện nay, theo chỉ đạo từ UBND tỉnh, việc triển khai quy chế 2503 sẽ tiếp tục triển khai sau khi cập nhật các khu vực dự kiến chuyển đổi vào đồ án Quy hoạch chung Phú Quốc. Tuy nhiên, việc tạm dừng triển khai quy chế 2503 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của Sun Group đối với khách hàng trong việc hoàn tất chủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và gắn tài sản trên đất. Trong khi đó, qua rà soát, dự án Khu phức hợp du lịch sinh thái Bãi Khem đã được chấp thuận chủ trương chuyển đổi đất du lịch sang đất ở tại Công văn số 4559/VP-KTTH ngày 23/8/2017; dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Premier Viliage Phu Quoc Resort đã được chấp thuận chủ trương chuyển đổi đất du lịch sang đất ở tại Công văn số 2307/VP-KTTH ngày 19/5/2016. Trong đó 21.762,4 m2 đã được chuyển đổi và hoàn thành nghĩa vụ tải chính theo Quyết định số 2866/QĐ-UBND ngày 27/12/2017.

Nhằm tháo gỡ vướng mắc và đảm bảo uy tín của Sun Group trong việc thực hiện cam kết với khách hàng, Tập đoàn này trình Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận đối với dự án Khu phức hợp du lịch sinh thái Bãi Khem, dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Premier Village Phu Quoc Resort, Công ty được tiếp tục triển khai thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất du lịch sang đất ở theo chủ trương trước đây của UBND tỉnh. Đối với các dự án còn lại, Công ty kiến nghị sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý để Công ty được áp dụng Quy chế 2503.

nhung-du-an-cua-sun-group-tai-phu-quoc-1-1649740425.jpg
Siêu phẩm JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay của tập đoàn Sun Group

Tháo gỡ vướng mắc đối việc cấp GCNQSDĐ cho Condotel:

Sun Group cho biết chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc xin cấp GCNQSDĐ đối với loại hình căn hộ du lịch (condotel). Nhằm tháo gỡ vướng mắc đối với công tác cấp GCNQSDĐ loại hình condotel cho các dự án trên cả nước, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã có hướng dẫn tới sở Tài nguyên - Môi trường các tỉnh, thành phố Trung ương tại Công văn số 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/2/2020.

Tập đoàn này cũng trình UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn cho nhà đầu tư trình tự, thủ tục xin cấp GCNQSDĐ theo văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Cập nhật bổ sung sân golf tại Phú Quốc

Hiện nay, thành phố Phú Quốc đã có hơn 320 dự án được chấp thuận đầu tư với diện tích gần 11.000 ha, tổng mức đầu tư trên 340.000 tỷ đồng. Trong đó, tính tới thời điểm tháng 2/2022, thống kê số lượng cơ sở lưu trú có thông báo hoạt động cho thấy, khách sạn 1 sao có 38 khách sạn, 989 phòng; khách sạn 2 sao: 24 khách sạn, 743 phòng; khách sạn 3 sao: 7 khách sạn, 450 phòng; khách sạn 4 sao: 8 khúch sạn, 1.158 phòng; khách sạn 5 sao:-12 khách sạn, 7.640 phòng; và gần 400 cơ sở lưu trú, nhà nghỉ nhỏ lẻ phục vụ khách du lịch.

Với hơn 320 dự án, 700 cơ sở lưu trú, đặc biệt là phân khúc cao cấp với 12 khách sạn 5 sao và 7.640 phòng, có thể nhận thấy lượng du khách tầm cao và các nhà đầu tư rất quan tâm tới thị trường Phú Quốc. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn thành phố chỉ mới có 1 sân golf (Vinpearl Golf Phu Quoc) trên địa bàn xã Gành Dầu, gây hạn chế trong việc tiếp cận cũng như lựa chọn dịch vụ của khách hàng.

Đồng thời, Mục III.6 của Thông báo số 234/TB-VPCP ngày 25/5/2017 về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang có quy định: “Về việc điều chỉnh xây dựng sân Golf: Đồng ý điều chỉnh địa điểm xây dựng sân Golf từ Bãi Sao sang Bãi Khem; UBND tỉnh Kiên Giang hướng dẫn nhà đầu tư triển khai lập quy hoạch chi tiết và thực hiện các thủ tục đầu tư. Đồng thời, Bộ kế hoạch - Đầu tư khẩn trương cập nhật vào Quy hoạch sân Golƒ Việt Nam đến năm 2020; Bộ xây dựng chủ trì cập nhật vào Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc”.

Nhằm gia tăng các tiện ích và tăng thêm sự lựa chọn cho các khách hàng phân khúc cao cấp khi đến với Phú Quốc, Sun Group trình Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận đối với khu vực Bắc Đảo: cho phép điều chỉnh chủ trương đầu tư và bổ sung chức năng đất sân Golf vào dự án Khu du lịch sinh thái Vũng Bầu (trong đó, có khoảng 219,2 ha đã được cấp GCNQSDĐ trên tổng diện tích khoảng 266 ha của toàn dự án). Đối với khu vực Nam Đảo: cho phép điều chỉnh chủ trương đầu tư để bổ sung mục tiêu đầu tư và bổ sung chức năng đất sân Golf đối với dự án Trung tâm huận luyện thể thao Quốc tế và trường đua. Ngoài ra, Sun Group kiến nghị UBND đẩy nhanh chủ trương điều chỉnh địa điểm sân Golf từ Bãi Sao sang Bãi Khem theo chấp thuận của Thủ tướng chính phủ tại Thông báo số 234/TB - VPCP.